Số tiền trung bình khi bạn bỏ ra để bảo dưỡng xe hơi là bao nhiêu

Như vậy, có thể thấy, để tham gia cuộc chơi của những chiếc ôtô gia đình tiện dụng, nâng cao đời sống hàng ngày, bạn cũng phải tính toán hết sức cẩn thận khi quyết định mua xe.
Ôtô đang trở thành phương tiện đi lại hàng ngày quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam. Chưa bao giờ lưu lượng ôtô lại xuất hiện dày đặc trên các tuyến đường như hiện nay. Vậy, để mua và duy trì sử dụng một chiếc ôtô hàng tháng tại nước ta, trung bình một chủ xe phải chi khoảng bao nhiêu trong ngân sách thu nhập của mình ?

Car Keys and Several Sports Cars on White Background.

1. Phải đầu tư khoản tiền bao nhiêu để rước “nàng” về ?

Để sở hữu một chiếc ôtô hiện nay, bạn không chỉ phải đầu tư một khoản tiền lớn để mua xe mà còn phải chi trả chi phí cầu đường, phí đăng ký giấy tờ xe, lãi suất (trong trường hợp mua xe trả góp), các loại chi phí khấu hao, bảo hiểm và nhiều khoản phí quy định khác. Ngay cả với những dòng xe được quảng cáo là ôtô giá rẻ thì khách hàng vẫn phải trả thêm cho các khoản phí quy định này.

Chẳng hạn như, một bạn đọc báo điện tử Vnexpress đã phân tích sơ bộ tổng chi phí cần thiết để một chiếc Mazda3 1.5 hatchback có thể lăn bánh như sau:

Với mức giá công bố 748 triệu, với những khách hàng ở Hà Nội, tổng chi phí cần thiết để xe lăn bánh bao gồm:

1. Giá xe (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT): 748 triệu đồng (tính đến tháng 1/2016)

2. Thuế trước bạ 12%: 89,76 triệu đồng

3. Đăng ký biển xe: 20 triệu đồng

4. Phí đường bộ (trong vòng 01 năm): 1,65 triệu đồng

5. Bảo hiểm bắt buộc: 0,5 triệu đồng

6. Phí đăng kiểm: 0,25 triệu đồng

7. Phí dịch vụ đăng ký: 2 triệu đồng

=> Tổng giá tiền phải trả: 862,16 triệu đồng.

Lưu ý thêm, với khách hàng ở các tỉnh khác, đóng thuế trước bạ 10%, đăng ký biển xe 1 triệu đồng. Riêng khu vực thành phố Hồ Chí Minh, đăng ký biển xe lên tới…11 triệu đồng.

Đó là giá công bố của mẫu Mazda3 1.5 hatchback, đương nhiên trong thực tế, các đại lý bán hàng có thể giảm mức giá này cho khách hàng và mức giảm có thể lên tới 30 triệu đồng.

Bảng giá một số dòng xe thông dụng tại thị trường Việt Nam cũng liên tục được cập nhật. Theo trang tin AutoF5, tính đến tháng 5/2016, một số dòng xe thông dụng tại Việt Nam có giá như sau: Chevrolet Cruze LTZ 2015 có giá 552 triệu, Chevrolet Spark LS 2015 có giá 329 triệu, Mazda3 1.5 2015 sedan có giá 739 triệu, Kia Morning Si 2016 có giá 388 triệu…Và nếu với mức thuế phân tích như trên, hẳn bạn cũng có thể tự mình nhẩm tính số tiền thực tế phải bỏ ra để rinh về một chiếc xe 4 bánh.

2. Thống kê sơ bộ chi phí hàng tháng để “nuôi” ôtô:

Các chuyên gia tư vấn tài chính gia đình khuyên bạn, nếu có ý định tậu về một mẫu ôtô gia đình thuộc phân khúc bình dân như Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai Getz, Hyundai i10…với mức giá dao động từ 300 – 350 triệu đồng, bạn cũng phải tính toán hết sức hợp lý để cân đối các khoản chi hàng tháng, tránh tình trạng “nuôi” được xe còn người thì…đói ăn.

Lấy ví dụ mẫu xe phổ biến nhất hiện nay là Kia Morning. Một gia đình có mức thu nhập trung bình, mỗi tháng sẽ phải đầu tư khoản chi phí cố định bao gồm: 1,5 triệu đồng xăng xe (khoảng 400.000 đồng hàng tuần) + tiền gửi xe hàng tháng 800.000 đồng + bảo hiểm 1 triệu đồng (với phí bảo hiểm dự kiến khoảng 12 triệu đồng/năm).

Đương nhiên, khi đã lái một chiếc ôtô, bạn luôn phải dự phòng một khoản chi khác để phục vụ công việc bảo dưỡng, sửa chữa, rửa xe, thay mới phụ tùng, hoặc chi trả phí cầu đường khi đi lại…Nếu tạm tính các khoản phát sinh ngoài này trong giới hạn 1 triệu đồng thì có thể thấy, ngay cả chiếc xe bình dân nhất hiện nay là Kia Morning cũng “ngốn” của bạn khoảng 4,3 triệu đồng chi phí “nuôi” hàng tháng.

Một chủ xe ở khu vực Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, gia đình anh phải đi gửi xe ở trường mầm non gần đó vì không đủ diện tích làm gara. Mức phí gửi xe là 600.000 đồng/tháng, song với điều kiện phải nhận xe từ sớm, khoảng 6-7 giờ sáng vì đó là giờ phụ huynh gửi xe để đưa con đi học và các giáo viên khác trong trường cũng có nhu cầu sử dụng bãi gửi xe. Vì không thể đáp ứng nên anh buộc lòng phải gửi ở sân bóng đá gần đó với mức phí gấp đôi: 1,2 triệu đồng/tháng, thoải mái hơn về thời gian nhưng không đủ điều kiện an toàn, bởi rất nhiều xe khác từng bị kẻ gian “hỏi thăm” phụ tùng như vặt gương xe.

Một lái xe khác ở chung cư FLC (Mỹ Đình, Hà Nội) cũng chia sẻ, gia đình chị mỗi tháng phải gánh khoản chi tổng cộng hơn 40 triệu đồng, bao gồm: tiền điện nước, tiền đóng học cho hai cô con gái, tiền sinh hoạt gia đình, tiền phí dịch vụ chung cư, và đặc biệt là phí “nuôi” ôtô, trong đó phí gửi xe cố định là 1,8 triệu đồng/tháng.

Như vậy, có thể thấy, để tham gia cuộc chơi của những chiếc ôtô gia đình tiện dụng, nâng cao đời sống hàng ngày, bạn cũng phải tính toán hết sức cẩn thận khi quyết định mua xe. Hãy nghiên cứu kỹ các tình huống và khoản chi phí cố định hàng tháng, đồng thời dự phòng một khoản chi phí phát sinh để đảm bảo duy trì và cân đối nguồn thu nhập ổn định, để ôtô luôn là người bạn đồng hành đắc lực của gia đình.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *