Các tài xế mới thường mắc phải nhưng lỗi nào

Khi học lái, thường các lái xe được làm quen với xe số sàn, an toàn hơn rất nhiều so với các dòng xe số tự động.
Sau những tháng ngày học và luyện thi vất vả, sau khi vượt qua kỳ sát hạch giấy phép lái xe, nhiều tay lái mới thường quá hào hứng và phấn khích, vội vàng nhảy lên làm chủ vô lăng. Tuy nhiên, có một số lỗi phổ biến mà hầu hết các tài xế mới rất hay mắc phải, đôi khi dẫn tới nhiều sự cố đáng tiếc. Dưới đây là những sai lầm hay gặp ở những tay lái mới điều khiển ôtô.

1. Không nắm rõ luật:


Cho dù đã thi đỗ nhưng vì học “tủ” nên khi ra đường thực tế, rất nhiều tay lái mới không nắm rõ luật giao thông

Vì muốn nhanh chóng vượt qua kỳ sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) nên nhiều tay lái chọn cách học “tủ” để đối phó với bài thi lý thuyết. Tuy nhiên, giữa lý thuyết và thực tế khi ra đường với vô vàn tình huống phức tạp lại là cả một khoảng cách rất xa. Để nắm rõ các quy tắc giao thông, đòi hỏi phải trải qua một quá trình lái xe lâu năm, và điều này rõ ràng không thể có ở những người mới bắt đầu học lái. Điều đó dẫn tới tình trạng rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu là do mất lái, không am hiểu luật giao thông khi xử lý các tình huống. Do vậy, dù là người mới bắt đầu, các tài xế mới cũng cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng trước khi ra đường, tránh gây ra va chạm hoặc tai nạn. Nên nhớ, hãy luôn luôn đi thật chậm để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

2. Ngồi sai tư thế khi lái xe:


Ngồi quá xa hoặc quá gần vô lăng cũng là một lỗi hay gặp ở các lái mới
Các lái mới thường rất căng thẳng khi chạm vô lăng vào những ngày đầu tiên lái xe ra đường. Do vậy, họ thường hay ngồi sai tư thế, hoặc quá gần hoặc quá xa vô lăng, thậm chí hai tay thường bám vô lăng chặt quá mức, khiến cơ thể cứng đờ và không thoải mái khi ngồi trên xe. Điều này khiến cơ thể nhanh mệt mỏi, làm giảm độ linh hoạt khi phản xạ. Lời khuyên đưa ra là luôn thả lỏng cơ thể và giữ khoảng cách vừa đủ với vô lăng. Sự tỉnh táo và tập trung mới là yếu tố quan trọng nhất khi lái xe trên đường.

3. Cầm vô lăng quá thấp:


cũng là một yếu tố quan trọng không kém để chúng ta quay thuận tiện hơn, tuy nhiên, một số lái xe mới thường hay cầm quá thấp vô lăng
Nhiều lái mới thường cầm vô lăng quá thấp, dẫn tới lúng túng khi điều khiển xe cua trái hay phải…Hãy tham khảo gợi ý sau để điều chỉnh cách cầm vô lăng của mình: Tay lái không hướng vào đầu mà hướng vào xương ức với khoảng cách 25,4 cm. Hai tay đặt đồng thời lên vô lăng, tay trái ở vị trí tương ứng 9 giờ trên đồng hồ còn tay phải tương ứng 3 giờ, ngồi thẳng cánh tay lái 16 cm. Luyện tập cầm vô lăng đúng cách sẽ rèn cho các lái xe thói quen làm chủ vô lăng hiệu quả hơn.

4. Bài học muôn thuở – Nhầm lẫn chân ga, chân phanh:


Mỗi lái mới nên luyện tập thao tác nhấn ga, rà phanh sao cho thuần thục trước khi nhảy lên làm chủ một chiếc xe số tự động

Khi học lái, thường các lái xe được làm quen với xe số sàn, an toàn hơn rất nhiều so với các dòng xe số tự động. Tuy nhiên, trên thực tế, khi đã cầm trong tay bằng lái xe, một số lái mới thường bỏ qua giai đoạn bổ túc thêm tay lái, cũng như lười luyện tập đạp chân ga – rà chân phanh sao cho nhuần nhuyễn, dẫn tới khi luống cuống, thường đạp nhầm chân ga thay cho chân phanh và kéo theo tai nạn thương tâm. Bởi vậy, khi đã xác định điều khiển một chiếc xe số tự động, những người mới lái xe ra đường cần luôn tập trung và nên luyện phản xạ, mỗi khi rời chân ga là ngay lập tức rà chân phanh, để kịp dừng xe trước các tình huống xảy đến quá nhanh, khó lòng kiểm soát.

5. Đeo tai nghe để nói chuyện điện thoại “rảnh tay” trong lúc lái xe:


Hãy nhớ rằng sự tập trung cao độ là mấu chốt để lái xe an toànchuyện điện thoại rảnh tay sẽ không gây nên vấn đề gì. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, sự tỉnh táo và tập trung cao độ là yếu tố quyết định sống còn khi chúng ta điều khiển một chiếc ôtô. Một số lái mới thường không nhận thức được điều này và vẫn say sưa “tám” chuyện khi đang cầm lái, dẫn tới các nguy cơ va chạm và tai nạn giao thông đáng tiếc do mất tập trung, giảm khả năng kiểm soát các tình huống. Vì thế, đừng nên chủ quan khi ngồi sau vô lăng mà vẫn để đầu óc mê mải với những câu chuyện “buôn bán” say sưa.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *